Những điều phải hiểu chính xác khi dùng kem chống nắng (Phần cuối)

Chào cả nhà, sau đây Đệ Nhất Sắc sẽ nói tiếp phần 2 (sau phần 1 về những điều phải hiểu chính xác khi dùng kem chống nắng) những khái niệm quan trọng mà bạn cần phải biết khi sử dụng kem chống nắng đặc biệt là những nhầm lẫn mà các bạn thường không để ý nhưng lại rất rất cần phải để ý.

Sự nhầm lẫn nghiêm trọng giữa hai chỉ số SPF và PA của kem chống nắng

Trước hết hãy hiểu PA là gì?

PA (Abbreviation for Protection Grade) là lớp bảo vệ chống lại tia UVA, một chỉ số do Nhật Bản thiết lập, dựa trên phản ứng phản ứng PPD (Persistent Pigment Darkening) ở 2-4 giờ nắng. PA có các mức độ thể hiện sự bảo vệ khác nhau và được ký hiệu  PA +, PA ++ và PA +++.

PA + cung cấp sự bảo vệ UVA với hệ số PPD 2-4h (Bảo vệ khoảng 40-50%) . Nó bảo vệ da nhạy cảm chống lại bức xạ UV từ thấp đến trung bình.

PA ++ cung cấp sự bảo vệ UVA vừa phải với hệ số PPD 4-8h (Bảo vệ khoảng 60-70%). Nó bảo vệ da tốt hơn khỏi tia UV A và có thể được sử dụng bởi những người có da bình thường tiếp xúc với bức xạ UV trung bình.

PA +++ cung cấp sự bảo vệ UVA tốt với hệ số PPD> 8h (Bảo vệ khoảng 90%). Đây là loại bảo vệ UVA mạnh nhất hiện nay. Nó được thiết kế cho da bình thường dưới bức xạ UV rất mạnh hoặc trực tiếp.

Theo dõi bảng dưới đây để hiểu rõ hơn

Bieu_thi_chi_so_PA_cua_kem_chong_nang

Sai lầm khi nhầm lẫn PA và SPF là như nhau

Bạn có biết, hầu hết các sản phẩm chống nắng được bán trên thị trường đều chỉ giúp bạn tránh được tia UV B, còn với UV A (loại tia gây nám, tàn nhan) lại ít hơn.

Bạn đã bao giờ thắc mắc, tại sao bạn dùng kem chống nắng có SPF như lời khuyên bảo nhưng vẫn bị các đốm đồi mồi, nám và tàn nhan. Đó là do sự nhầm lẫn của chúng ta về SPF và PA, chúng ta nghe nhiều đến SPF, chúng ta bị truyền thông, bị các nhà quảng cáo thổi vào tai những điều kỳ diệu về những kem chống nắng có SPF cao mang lại. Nhưng hầu như không ai nói với chúng ta rằng:

Chỉ số SPF của kem chống nắng chỉ nói lên khả năng bảo vệ da của bạn khỏi tia UVB còn chỉ số PA mới nói lên khả năng bảo vệ da bạn khỏi tia UVA .

sự khác nhau giữa SPF và PA trong kem chống nắng

Đó là lý do, các loại kem vừa có chỉ số SPF vừa có chỉ số PA sẽ bảo vệ da bạn khỏi tác động của tia UV một cách tốt nhất. Còn phần dười đây, Đệ Nhất Sắc nói với các bạn về những sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng và cách sử dụng thế nào để hiệu quả.

Những sai lầm nghiêm trọng khi dùng kem chống nắng và cách khắc phục

Sai lầm trong chọn kem chống nắng?

Bạn đừng lãng phí vào những loại kem chống nắng được quảng cáo ấn tượng nữa. Thay vào đó hãy bỏ chút thời gian ngâm cứu xem tại sao các bạn lại chọn sai kem chống nắng, tại sao kem chống nắng đang dùng phát huy hiệu quả không tốt lắm. Đồng thời xem xét những sai lầm mà Đệ Nhất Sắc liệt kê dưới đây để xem mình có mắc phải hay không nhé.

Chỉ chọn kem chống nắng có SPF

Như Đệ Nhất Sắc đã nói ở trên, bạn phải hiểu là nếu bạn chỉ chọn kem chống nắng có SPF thôi không thì chưa đủ, để phòng trừ các đốm nám, tàn nhan xuất hiện bạn cần chọn loại kem chống nắng có thêm cả PA(tốt nhất là PA+++). Có như thế, da chúng ta mới được bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB trong nắng mặt trời. Nhớ nhé!

Chọn kem chống nắng mà không xem xét da của mình

Lý do mà nhiều chị em phụ nữ chúng mình mắc phải đây rồi!

Nhiều chị em cứ mải mê với công dụng, khả năng tuyệt vời của nhiều loại kem chống nắng mà lại quên mất một điều rằng, muốn mua kem chống nắng trước tiên phải xác định da mình là loại da gì đã.

Nếu chưa biết mình thuộc da gì thì xem ngay tại đây nhé!

Sở dĩ, Đệ Nhất Sắc nói việc xác định loại da là quan trọng nhất vì kem chống nắng dù có tốt đến đâu mà không phù hợp với da bạn sẽ không những không mang lại hiệu quả mà còn đem lại tác động xấu.

Một số tác động xấu như làm da bạn đổ dầu nhiều hơn, nổi mụn nhiều hơn do da bạn da dầu mụn nhưng lại chọn kem chống nắng có lượng cồn cao chẳng hạn, hay da đã khô lại chọn kem chống nắng phù hợp cho da dầu dễ khiến da bị quá khô…

Cách khắc phục: Đương nhiên là biết da mình rồi mới chọn kem. Nên nhớ mình không hiểu chính bản thân mình thì làm sao người khác hiểu mình để tư vấn kỹ cho mình được.

Chọn kem chống nắng không để ý đến thành phần

Ở đây Đệ Nhất Sắc nói về một số thành phần đặc biệt thường có trong kem chống nắng có khả năng gây tác động cho da các bạn nhất mà các bạn không được bỏ qua khi chọn bất cứ loại kem chống nắng nào.

  • Đầu bảng là cồn. Bạn nên biết rằng, lượng cồn trong kem chống nắng thường rất cao đặc biệt là loại phù hợp cho da dầu. Vì sao vậy? Vì da dầu cần một loại chất giúp hút dầu, kem bôi lên thẩm thấu nhanh đề mặt không bị bóng loáng, và cồn có tác dụng như vậy. Người ta sử dụng cồn để tạo cho bạn cảm giác bôi kem chống nắng lên mà thấm hút vào da luôn, không để lại cảm giác mặt mày nặng trĩu do vừa trét thêm một lớp kem. Và hẳn là bạn thích điều này, chả ai muốn bôi một loại kem mà đợi nửa tiếng sau mới hết bóng loáng trên mặt. Tuy nhiên, bạn có biết cồn lại là chất đầu bảng gây nên tác động xấu lên da của bạn, làm cho da bạn dễ nổi mụn, dễ bị khô, dễ bị tổn thương nhất. Muốn biết vì sao như vậy thì đọc ngay bài viết sau đây của Đệ Nhất Sắc .

Sự thật về cồn trong mỹ phẩm mà bạn cần phải biết!

    • Thứ 2, là các chất tốt cần thiết sử dụng trong kem chống nắng đó là kẽm oxit (Zinc Oxide: ZnO) và titanium dioxide. Như đã nói ở trên, để đạt được sự bảo vệ tối đa từ cả UVA và UVB, hãy luôn luôn tìm kiếm kem chống nắng có chứa Zinc Oxide và titanium dioxide. Zinc Oxide trong mỹ phẩm thường được sử dụng như một chất làm dày kem, làm trắng da, bôi trơn, đó là một khoáng chất có thể lưu trên bề mặt da, phản xạ lại ánh nắng mặt trời và phân tán đi tia cực tím. Do đó, Zinc Oxide được gọi là 1 rào cản vật lý. Zinc Oxide cũng là thành phần chống nắng đầu tiên được lựa chọn bởi EWG (Environmental Working Group) – tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế của Mỹ công nhận. Thành phần này ổn định trong ánh sáng mặt trời và có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UVA tốt hơn cả Titanium Dioxide hay bất cứ thành phần chống nắng hóa học nào khác được phê duyệt tại Hoa Kỳ. Đó là một trong những thay thế tự nhiên cho các công thức chống nắng hóa học khác, những sản phẩm dễ gây kích ứng da, dị ứng hay cháy nắng, nhất là da nhạy cảm. Bên cạnh đó, titanium dioxide cũng có khả năng giảm kích ứng da và có thể hỗ trợ chống oxy hóa hiệu quả.

Sai lầm trong sử dụng kem chống nắng?

Dùng kem chống nắng hóa học, vật lý không đúng cách

Thật ra rất khó để xác định, bạn dùng kem chống nắng với lượng như vậy đã đủ hay chưa. Chúng ta thường chỉ biết lấy một lượng kem ra và xoa lên da chứ ít khi mà để ý ờ mình xoa thế thừa hay thiếu nhỉ. Đó cũng là nguyên nhân khiên việc sử dụng kem chống nắng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Có đôi khi thoa quá dày thì vừa lãng phí vừa bí da, đôi khi tiết kiệm kem thì lại thoa quá ít không hiệu quả. Cái này Đệ Nhất Sắc cũng từng thế rồi. Bạn biết kem chống nắng của SKII chứ, nó đích thị là một loại kem chống nắng hiệu quả, tuy nhiên giá thành khá chát, cho nên Đệ Nhất Sắc xài rất tiết kiệm, nhưng vì quá tiết kiệm nên dẫn đến thoa lên mà chẳng có tác dụng mấy, gây lãng phí vô cùng.

Cách khắc phục:

Kem chống nắng vật lý sẽ được sử dụng sau khi bạn đã dưỡng da xong. Nếu dùng ngược lại, chất này sẽ bám trên bề mặt da, tạo thành lớp màng bảo vệ da, ngăn các tác động từ bên ngoài lên da. Việc dùng kem dưỡng sau đó sẽ không còn tác dụng.

Kem chống nắng hóa học thì ngược lại. Bạn nên thoa kem lên trước rồi mới đến kem dưỡng. Vì kem chống nắng hóa học cần phải được thẩm thấu và da trước thì mới có thể phát huy tác dụng chống nắng.

Về lượng kem chống nắng sử dụng hãy lưu ý: Khi nghiên cứu và cho sản xuất các sản phẩm kem chống nắng, các nhà khoa học thường áp dụng kem lên 1 mặt phẳng với mật độ 2,0mg/cm2 để đo lường SPF. Do đó, nếu bạn áp dụng hơn lượng này cũng sẽ không nhận thêm được sự bảo vệ nào bổ sung. Nhưng nếu bạn dùng ít hơn lượng này, làn da lại ít được bảo vệ khỏi tia cực tím đáng kể.

Cụ thể: chẳng hạn khuôn mặt có chiều dài và rộng tương ứng là 12inch và 9inch, bạn có thể tính toán rằng mình cần khoảng 1,2439ml kem chống nắng cho toàn bộ khuôn mặt. 1/4 muỗng cà phê cũng tương đương 1,2323ml, do đó công thức 1/4 muỗng cà phê kem chống nắng sử dụng cho mặt là khá hoàn hảo.

1/4 muỗng cà phê cũng là lượng chống nắng xấp xỉ mà mọi người cần dùng để đạt được 2.0mg/cm2.

Chỉ dùng kem chống nắng nên nghĩ không cần tẩy trang

Đây rồi, quá nhiều bạn có tư duy này, dẫn đến mụn mọc tùm lum, mụn ẩn, mụn cám, thậm chí mụn bọc, mụn đầu đen. Bạn biết vì sao không? Vì bạn đã không tẩy trang làm cho da không được thở, không thông thoáng, đã có bụi lại thêm kem chống nắng bịt kín lỗ chân lông nữa thì hỏi sao da không có vấn đề cho được. Và xin nhớ cho Đệ Nhất Sắc lưu ý quan trọng này:

Kem chống nắng là kem bảo vệ da không phải kem dưỡng da

Đó là lý do bạn cần tẩy trang sạch sau một ngày dùng kem chống nắng. Các chất trong kem chống nắng chỉ bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời chứ không hề dưỡng cho da bạn tốt lên như kem dưỡng. Để khắc phục từng vấn đề của da bạn cần phải tìm các giải pháp đặc trị cho vấn đề đó. Người ta nói dùng kem chống nắng làm da bạn không bị thâm nám nữa chứ không ai nói dùng kem chống nắng chữa lành vết thâm nám của bạn. Nhớ nhé!

Vì thế tẩy trang là cách tốt nhất để loại bỏ cả những lớp bụi bẩn lẫn kem chống nắng còn dư thừa trên da. Rửa bằng nước hoặc sữa rửa mặt sẽ không tẩy sạch được mọi vết bẩn do một số loại kem chống nắng không được rửa trôi bởi nước, nó cần phải dùng tẩy trang để hòa tan đi. Bạn hãy hình dung, cả một ngày bạn mặc một lớp áo bảo vệ đi ra đường, hít bao nhiêu khói bụi, lẫn mỗ hôi, dầu nhờn, thì bạn có muốn mặc chiếu áo đó tiếp khi đã về nhà nghỉ ngơi rồi không? Đừng lười, tẩy trang là bước quan trọng hàng dầu để làm cho da bạn sạch sẽ, khỏe mạnh.

Còn một lưu ý nữa, nếu da bạn bị mụn quá nặng thì hãy trị mụn dứt điểm mới nên dùng kem chống kem chống nắng. Thật đấy, vì chỗ nào bị mụn dễ bị nhiễm trùng, sưng viêm, cần làm sạch và giữ thông thoáng, rồi thoa kem trị mụn. Còn nếu không bị mụn niều vẫn dùng được kem chống nắng nhưng hãy chỉ dùng ỏe vùng da không nổi mụn thôi, trừa những vùng bị mụn lại.

Ở trong phòng cả ngày nên không dùng kem chống nắng

Trở lại phần 1, Đệ Nhất Sắc đã nói là tia UVA có bước sóng dài nên UVA có thể xuyên qua mọi chất liệu (kể cả là bê tông), bởi vậy dù bạn ở trong nhà thì vẫn có UVA tác động vào da. Đó là lý do cho dù bạn ngồi trong nhà cả ngày thì da vẫn bị sạm, thâm, nám nếu không dùng kem chống nắng và các biện pháp dưỡng da. Nhưng ở nhà thì Đệ Nhất Sắc thấy rằng nên xài loại kem dưỡng vừa có khả năng chống nắng, vừa bảo vệ da là OK rồi. Không nên thoa loại kem có SPF 30 trở lên khi ở nhà nha.

Kem chống nắng cũng nên thoa lại sau mỗi 2 giờ, hoặc thoa lại thường xuyên hơn nhất là sau khi bơi, đổ mồ hôi nhiều hoặc đã bị lau đi. Và dù bạn sử dụng kem chống nắng nào cũng nên chọn SPF15 trở lên và lý tưởng nhất là từ SPF30 khi hoạt động ngoài trời.

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng, đừng quên thường xuyên tìm kiếm bóng râm bất cứ khi nào có thể và mặc quần áo chống nắng, mũ rộng vành, kính mát và sản phẩm chống UV hỗ trợ nhé.

Cảm ơn cả nhà đã đọc bài này của Đệ Nhất Sắc , sắp tới Đệ Nhất Sắc sẽ viết bài về chọn kem chống nắng chi tiết cho từng loại da. Hãy đón đọc nhé!

 

No Comments

Add your comment