Các bước chăm sóc da cơ bản buổi tối

Chăm sóc da cơ bản buổi tối là cách chính xác nhất để có thể phục hồi, cải thiện làn da của mình sau một ngày dài làm việc, học tập mệt nhọc.

Vì sao phải chăm sóc da cơ bản buổi tối?

Bạn cứ thử tưởng tượng xem, sau một ngày lượng bụi bẩn trên da các bạn sẽ tích tụ bao nhiêu. Nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ có ra đường đi đâu, làm gì da mặt mới bẩn chứ mình ở nhà thì làm sao mà da bẩn được. Vậy bạn có biết, bụi bẩn có ở xung quanh ta, chưa kể đến việc mồ hôi, bã nhờn tích tụ trên da nữa. Nếu bạn nào có ý nghĩ đó thì cũng nên hướng đến ý nghĩ, bạn ở nhà thôi nên không cần phải chăm sóc da, vậy thì cũng chẳng cần tắm làm gì, vì ở nhà không làm gì thì sẽ sạch rồi cần gì tắm nữa. Đương nhiên, bạn phải thật đặc biệt mới không tắm hàng ngày thôi (trừ trường hợp bất khả thi không tắm được nhé) chứ người bình thường không tắm thì bứt rứt, khó chịu lắm.

Bạn ngồi khoảng vài tiếng, rồi lấy tờ giấy ướt hoặc khăn giấy, bông tẩy trang lau trên mặt mình xem, đảm bảo sẽ có những vết bẩn nhìn thấy được bằng mắt thường. Và bạn nào da dầu như Đệ Nhất Sắc nữa thì ôi thôi, khỏi cần nói, vừa bóng nhờn, vừa bẩn.

Tóm lại, vì sau một ngày da bạn rất bẩn nên cần phải chăm sóc da buổi tối, để da sạch thoáng, không bí lỗ chân lông, lại được hỗ trợ các dưỡng chất kích thích sự phục hồi của da nữa, ngăn chặn lão hóa.

Các bước chăm sóc da cơ bản buổi tối

Các bước Chăm sóc da cơ bản buổi tối

Các bước chăm sóc da cơ bản buổi tối

Như vậy, bạn sẽ cần tối thiểu 4 sản phẩm để hoàn thiện quy trình chăm sóc da nói trên.

Bước 1: LÀM SẠCH

Chăm sóc da cơ bản buổi tối

Bước làm sạch là một trong các bước chăm sóc da cơ bản buổi tối đóng vai trò quan trọng nhất trong cả chu trình dưỡng da. Vì làm sạch giúp cho lỗ chân lông thông thoáng, bề mặt da sạch sẽ, tạo môi trường cho các dưỡng chất ở các bước sau thẩm thấu tốt hơn. Bên cạnh đó, tất nhiên là để ngăn ngừa mụn rồi!

=> Đây là bước không thể thiếu trong quy trình dưỡng da. Nếu da không sạch, không những bạn không đạt được hiệu quả dưỡng da mà còn khiến tình trạng da tồi tệ thêm.

Tùy theo từng loại da, tình trạng da để bạn chọn cách làm sạch và sản phẩm phù hợp:

Tham khảo phân loại các loại da hiện nay và chọn sữa rửa mặt phù hợp cho từng loại da

  • Da khô, da hỗn hợp thiên khô, da thường: tẩy trang dạng dầu (cleansing oil)/ sáp tẩy trang (cleansing balm) -> sữa rửa mặt dạng sữa (cleansing milk), dạng gel có pH chuẩn 5,5
  • Da hỗn hợp thiên dầu, da dầu: tẩy trạng dạng nước hoặc nước micelaire, hay dạng gelee (dạng chất lỏng được làm đông, như kiểu cho gelatine vào) /sáp tẩy trang (cleansing balm) -> sữa rửa mặt dạng bọt (cleansing foam)
  • Da nhạy cảm, da mụn: nước tẩy trang micellar water -> sữa rửa mặt dịu nhẹ có pH = 5

Bước 2: LÀM SẠCH SÂU – CẤP ẨM

chăm sóc da cơ bản buổi tối

Sau khi làm sạch xong da bạn sẽ mất đi độ ẩm một chút so với thông thường, vì thế cấp ẩm ngay sau đó là một trong các bước chăm sóc da cơ bản buổi tối giúp da bổ sung độ ẩm tức thì, tránh hiện tượng da bị mất nước và khô căng.

Ở bước này, tiện lợi nhất là dùng xịt khoáng hoặc nước hoa hồng dạng xịt (toner). Nếu có thời gian, bạn có thể dùng lotion mask để giúp bổ sung độ ẩm tốt hơn. Cần lưu ý, nếu da bạn là loại da khô, nhạy cảm thì nên tránh dùng các loại cấp ẩm có cồn (Vì cồn sẽ dễ làm tình trạng mụn nặng thêm).

Bước 3: ĐẶC TRỊ

chăm sóc da cơ bản buổi tối

Nếu da bạn đang trong tình trạng mụn, nhạy cảm, da không đều màu,…hoặc đơn giản là muốn thêm các dưỡng chất dưỡng sâu mang tính sửa chữa, nếu không cần thiết hoặc vào những ngày lười bạn có thể bỏ qua bước này cũng được. Ở các bước chăm sóc da cơ bản buổi tối thì bước này giúp cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho làn da giúp làn da của bạn được chăm sóc một cách tốt nhất.

Các sản phẩm đặc trị có thể là serum hoặc treatment. Serum là các dạng tinh chất dưỡng da, thành phần nhiều chất chống oxi hóa hoặc chỉ có một số chất nhất định để khác phục từng vấn đề của da. Treatment lại là các sản phẩm thiên về chuyên trị mụn, nếp nhăn hoặc các vấn đề chuyên sâu hơn (như retinol, benzyol peroxide, AHA, BHA,…).

Bước 4: DƯỠNG ẨM

chăm sóc da cơ bản buổi tối

Sau bước serum, dưỡng ẩm là một trong các bước chăm sóc da cơ bản buổi tối cũng không kém phần quan trọng. Mọi người nên dùng kem dưỡng ẩm hoặc dầu dưỡng để khóa serum lại, tránh tình trạng serum bay hơi (một số serum chứa chất hút ẩm như Hyaluronic acid, vitamin B5,…). Hoặc các treatment có xu hướng làm khô căng da thì bước này sẽ giúp da dễ chịu hơn, giảm thiểu các tác dụng phụ.

Nhiệm vụ chính của các sản phẩm dưỡng ẩm (moisturizer) là giữ nước lại trên da, cân bằng lượng dầu và nước cần có trên bề mặt biểu bì, bảo vệ da khỏi những tác động của môi trường. Khi da được dưỡng ẩm tốt, làn da sẽ có độ đàn hồi tốt hơn, từ đó quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn.

Có nhiều loại sản phẩm dưỡng ẩm khác nhau, phù hợp với nhiều loại da và nhu cầu của từng người. Cụ thể, các sản phẩm dưỡng da hiện nay có thể được biết với các tên theo mức độ giữ ẩm cho da lần lượt là: Gel – Lotion – Emulsifier – Cream – Ointments.

Nếu chọn các sản phẩm đặc trị dựa trên tình trạng da thì khi chọn sản phẩm dưỡng ẩm, hãy chọn loại phù hợp với loại da của bạn.

Mua trọn bộ Set 4 sản phẩm chăm sóc da cơ bản buổi tối chỉ với 380.000 đồng của Kose

No Comments

Add your comment